Đặc điểm nội dung thuế tiêu thụ đặc biệt

Đặc điểm nội dung thuế tiêu thụ đặc biệt
Thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào thu nhập của người tiêu dùng hàng hóa chịu thuế một cách gián tiếp thông qua giá cả. Người sản xuất và kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là người nộp thuế cho nhà nước 
Thuế tiêu thụ đặc biệt là một loại thuế gián thu

Thuế tiêu thụ đặc biệt được đánh giá một lần vào khâu sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Đây là loại thuế tiêu dùng một giai đoạn nên không gây sự trùng lặp qua các khâu của quá trình luân chuyển hàng hóa. 

Thuế tiêu thụ đặc biệt có thuế xác định trên cơ sở giá trị hoặc trên cơ sở đo lường đơn vị khác được thu mức thuế suất cao hơn so với mức thuế tiêu dùng thông thường. Như vậy, người sản xuất, nhập khẩu hàng hoá, kinh doanh dịch vụ sẽ nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và khoản thuế này được chuyển vào giá bán sản phẩm và chuyển sang cho người tiêu dùng cuối cùng phải gánh chịu .

Thuế tiêu thụ đặc biệt  thường có mức thuế suất cao nhằm điều tiết sản xuất và hướng dẫn tiêu dùng hợp lý, thông qua đó nhằm điều tiết một phần thu nhập của những người tiêu dùng các hàng hoá, dịch vụ này.

Do đối tượng của Thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ áp dụng với một số hàng hoá, dịch vụ nên các nước thường áp dụng mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt cao để hướng dẫn sản xuất, tiêu dùng qua đó cũng điều tiết một phần thu nhập của những người tiêu dùng các hàng hoá dịch vụ có thu nhập cao, đảm bảo công bằng xã hội. 

Thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ thu ở khâu sản xuất hoặc khâu nhập khẩu, cung ứng hàng hoá dịch vụ. Khi hàng hoá và dịch vụ này chuyển qua khâu lưu thông thì không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Cơ sở được khấu trừ số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp đối với nguyên liệu đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt nếu có chứng từ hợp pháp.

Số thuế tiêu thụ đặc biệt được khấu trừ đối với nguyên liệu tối đa không quá số tiêu thụ đặc biệt tương ứng với số nguyên liệu dùng sản xuất ra hàng hoá đã tiêu thụ. Số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp ở khâu nguyên vật liệu mua vào tương ứng với số hàng xuất kho tiêu thụ trong kỳ. Đặc điểm này cho phép phân biệt thuế tiêu thụ đặc biệt với thuế giá trị gia tăng. 

Vì vậy, việc quản lý thuế tiêu thụ đặc biệt đòi hỏi phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đảm bảo hạn chế đến mức tối đa sự thất thu thuế tiêu thụ đặc biệt tại khâu sản xuất, cung ứng dịch vụ hoặc nhập khẩu.

Thuế tiêu thụ đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí thuế của doanh nghiệp. Để tiết kiệm thời gian, công sức, nhân lực cho doanh nghiệp. HS-F&A Consutant  cung cấp những gói dịch vụ sau:
+ Nhận tư vấn, lập sổ sách, tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt cho doanh nghiệp
+ Thực hiện rà soát quyết toán thuế tiêu thụ đặc biệt
+ Tư vấn mọi vấn đề liên quan tới thuế tiêu thụ đặc biệt
 
 

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ
CÔNG TY CỔ PHẦN HS-F&A CONSULTANT VIỆT NAMTòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.  Điện thoại: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666 

Phản hồi khách hàng

 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   VPLZOD
 

Tin đã đăng

Trang:  

Bài viết liên quan

Trang:  
HS - F&A Consultants | HSLAW © 2011